“Hãy cầm lấy và đọc”

Share Button

NLĐ – Vào mùa Hội sách lần thứ IX-2016, lạc giữa biển sách, chắc hẳn mỗi độc giả đều có rất nhiều lựa chọn cho mình. Bên cạnh những cuốn sách đa dạng bày trên giá, bạn đọc sẽ bắt gặp một tác phẩm nói về những cuốn sách: “Hãy cầm lấy và đọc” của Huỳnh Như Phương, do NXB Tổng hợp TP HCM ấn hành tháng 3-2016.

hay-cam-lay-va-doc

Đây là tập hợp 61 bài viết của tác giả đã đăng tải trên nhiều tờ báo khác nhau: Nhân Dân, Sài Gòn Giải Phóng, Người Lao Động, Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Phụ Nữ, Lý luận Phê bình Văn học Nghệ thuật, Văn Nghệ, Văn Nghệ TP HCM, Sài Gòn Tiếp Thị… Đây còn là kết quả cộng tác suốt 2 năm ròng của tác giả với trang Văn hóa đọc của Báo Doanh Nhân Sài Gòn cuối tuần.

Bước vào những trang văn “Hãy cầm lấy và đọc”, bạn đọc thấy mình như được tác giả dẫn dắt đi vào cuộc trò chuyện, khi thì diễn ra trong bầu không khí trang trọng trong một giảng đường, lúc thì ở một quán cà phê tĩnh lặng…. hoặc cũng có lúc tác giả như không còn hiện diện nữa mà để chúng ta đến với thế giới sách với mỗi riêng ta: trực tiếp và sâu lắng.

Phần đầu cuốn sách gồm 27 bài viết đụng chạm tới những khía cạnh thời sự của văn hóa đọc (Có chăng nghệ thuật đọc sách? Khám phá người đọc; Mùa xuân, sinh thái và văn chương; Sách – nhịp cầu giao lưu văn hóa…). Từ đó, dẫn đến những câu chuyện về việc viết sách, làm sách, tiêu thụ sách… mà tác giả ít nhiều có dự phần vào như một chứng nhân (Một tượng đài của văn hóa đọc, Người Sài Gòn và tình yêu sách, Khi nhà giáo viết sách, Sách phê bình và phê bình sách…), vừa ghi nhận những hiện tượng phức tạp (Hiện tượng “sách nhũn”; Sách ơi, nhiều lỗi quá!…) vừa đề xuất những giải pháp nâng cao chất lượng của văn hóa đọc (Một sáng kiến cho văn hóa đọc, Tủ sách Gia đình và ngày hội sách, Hướng tới một thị trường xuất bản lành mạnh…).

Phần 2 của cuốn sách gồm 34 bài viết, có tiêu đề “Sách và người”. Đây vốn là những lời tựa, lời bạt trong sách và những bài điểm sách liên quan đến một số tác giả văn xuôi quan trọng của văn học hiện đại (Trần Tiêu – nhà văn của nông thôn, Võ Hồng trong trí nhớ, Trang Thế Hy giã biệt quán đời, Từ một bài báo xuân của Đoàn Giỏi…). Đối với tác giả, đọc là sống từng giây phút với cuộc đời này, lắng nghe ý nghĩa cuộc sống đã qua, với niềm vui đang được truyền trao cho chính mình (Khi triết học đi vào cuộc đời, Tạp văn của Nguyễn Nhật Ánh, Nguyễn Mạnh Tuấn kể tiếp chuyện đời, Trong thế giới nhân vật của Phan Triều Hải…).

Bằng lối viết nhẹ nhàng, trang nhã, luôn thấm đượm lòng quý trọng của một người đọc, đồng thời là một nhà giáo, đối với những giá trị tinh thần mà thế giới sách mang lại, “Hãy cầm lấy và đọc” thật ra chỉ là những lời đề nghị, gợi ý… của một người yêu sách. Qua những trang viết này, có thể cảm nhận một ngọn lửa đang được thắp lên khiến lòng ấm lại trong cuộc lãng du về với những kỷ niệm, đến với những suy tư, băn khoăn, day dứt, hy vọng… như cùng tác giả tham dự vào thế giới phong phú và sinh động của văn chương.

 

Share Button